Cáp điện ngầm là gì

Điện là nguồn năng lượng vô cùng cần thiết và quan trọng đối với con người ngày nay. Ngành công nghiệp điện trên thế giới cũng phát triển hơn từng ngày. Bởi các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và cho ra đời các dòng sản phẩm dây cáp điện tốt hơn, chất lượng hơn.

Dây cáp điện có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ được thiết kế để áp dụng riêng cho từng mục đích sử dụng khác nhau như : cáp điện ngoài trời, cáp điện nguồn, cáp điện ngầm,. Một trong những loại dây cáp điện mà Điện Nước Viết thường sử dụng để sửa chữa điện nước tại Bình Dương cho các công trình hiện nay là cáp điện ngầm.

Vậy cáp điện ngầm là gì ? Những ai chưa hiểu rõ về loại dây cáp này hãy cùng Điện nước Việt đọc thêm các thông tin sau để tìm hiểu kĩ hơn về những đặc điểm, cách lắp đặt và chọn mua khi sử dụng nhé nó.

Cáp điện ngầm
Cáp điện ngầm

Cáp điện ngầm là gì

Cáp điện ngầm là một loại cáp điện lực được chôn ngầm dưới đất, làm âm trong tường.

Cấu tạo cáp điện ngầm

Cáp điện ngầm cũng giống như các loại dây cáp điện khác đều có cấu tạo là lõi dây dẫn bên trong bằng kim loại đồng (Cu), Nhôm (Al), thường là từ 2 đến 5 lõi, lớp cách điện XLPE và lớp vỏ bọc bên ngoài là nhựa PVC.

Tuy nhiên trong quá trình chôn dưới đất cáp điện ngầm sẽ chịu nhiều áp lực vì vậy nên muốn tăng cường bảo vệ cấu trúc dây bên trong người ta sẽ làm thêm lớp giáp kim loại bằng băng thép mạ kẽm hoặc sợi thép mạ kẽm bên ngoài các lõi dây dẫn.

Cáp điện ngầm có điện áp là 0,6/1kV, được sử dụng trong cả điện dân dụng và điện công nghiệp. Loại cáp điện ngầm có 2 lõi  và loại 4 lõi (3 lõi pha bằng nhau với 1 lõi trung tính nhỏ hơn) là được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Ưu điểm và những lưu ý khi lắp đặt cáp điện ngầm

Ưu điểm của cáp điện ngầm

Lắp đặt hệ thống cáp điện ngầm là phương pháp  được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng nhà ở, nhà máy, nhà cao tầng,… bởi rất nhiều ưu điểm của nó mang lại như sau:

  • Trước tiên là về tính thẩm mỹ, bạn sẽ không phải nhìn thấy các đường dây điện rườm rà, chằng chịt khắp các ngôi nhà, văn phòng, nơi ở, nơi làm việc nữa. Điều này sẽ khiến không gian nhà bạn trở nên sạch sẽ, thoải mái và đẹp hơn.
  • Tiết kiệm diện tích cũng là ưu điểm của cáp điện ngầm, diện tích căn phòng sẽ thoáng hơn mang lại lợi thế về không gian cho bạn.
  • Hạn chế những điều kiện xấu bên ngoài môi trường như nắng, mưa,… tác động lên đường dây điện.
  • Tăng tính năng an toàn cho mọi người, không tiếp xúc trực tiếp với dây điện sẽ tránh được những nguy hiểm mà nó mang lại, đồng thời khi sự cố điện xảy ra việc khắc phục sẽ trở nên an toàn hơn.
  • Dây cáp điện ngầm có lớp bảo vệ nên ít khi hư hại, ít phải thay dây, lớp này còn bảo vệ được dây khỏi các loài vật gặm nhấm tấn công.

Cách lắp đặt cáp điện ngầm sẽ có chút khác biệt với lắp đặt các loại dây cáp điện khác nên cũng cần có một vài lưu ý khi thực hiện:

  • Lắp dây cáp điện ngầm là đi dây điện chìm trong lòng đất nên tốt cần có những đường ống dẫn ngầm để đi dây cáp bên trong ống dẫn, nếu không cũng có thể dán dây trực tiếp vào trong các bức tường hoặc chôn trực tiếp xuống đất.
  • Quá trình lắp cáp điện ngầm phải được thực hiện cùng lúc với việc xây dựng, cả 2 phải làm song song cùng nhau, xây đến đâu thì đi cáp điện đến đó, sau khi xây dựng xong thì hệ thống điện ngầm cũng được hoàn thiện và bàn giao.
  • Đi dây điện ngầm có phương pháp làm khá phức tạp nên phải tìm những người có kĩ thuật chuyên môn và kiến thức nhất định về điện để thực hiện, giám sát. Mạng điện ngầm phải được lắp theo qui định không thể lắp tuỳ thích.
  • Việc kết nối cáp điện ngầm với các nguồn điện thì không nên nói tắt từ dây điện ngầm với dây điện chính mà phải đấu nối với các hộp nguồn đã được thiết kế sẵn.
  • Lắp cáp điện ngầm đi đến đâu phải kiểm tra đến đó thật tỉ mỉ tránh trình trạng đi sai thay hay đổi dây.

Những hạn chế của việc sử dụng cáp điện ngầm

Sử dụng cáp điện ngầm mang lại nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm đáng kể như giá thành của nó khá cao, cách lắp đặt phức tạp.

Trong trường hợp hệ thống điện hư hỏng cần sửa chửa hay thay dây thì sẽ tốn nhiều chi phí và công sức vì điện đã bị làm âm trong tường, dưới đất. Việc kiểm tra dây cáp định kì cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Nên mua cáp điện ngầm ở đâu.

Muốn sử dụng hệ thống điện ngầm an toàn và hiệu quả thì việc chọn mua dây cáp ngầm rất quan trọng phải tìm đến các nhà sản xuất uy tín và chất lượng. Hiện nay có nhiều công ty cung cấp cáp điện ngầm nổi tiếng như Cadivi, Trần Phú, LS Vina, Cadisun,… chọn mua ở đây sẽ an tâm hơn vì với kinh nghiệm sản xuất dây cáp điện nhiều năm thì sản phẩm  mà các đơn vị này cũng cấp sẽ có độ bền cao hơn, chất lượng tốt hơn.

Khi mua cáp điện ngầm cần phải hiểu rõ nhu cầu của mình là sử dụng cho mục đích như thế nào, cần phải tìm người có kiến thức chuyên môn để tư vấn và chọn mua loại dây cáp phù hợp.

Tham khảo thêm về dịch vụ sửa điện nước khi có nhu cầu tại link https://diennuochungthinh.com.vn/sua-dien-tai-binh-duong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *