Sử dụng Đồng hồ đo điện trở cách điện như thế nào?

Đồng hồ đo điện trở cách điện là thiết bị đo điện, thử nghiệm điện chuyên dùng để đo, kiểm tra, dự đoán về điện trở cách điện, khả năng làm việc của các vật liệu hay thiết bị cách điện, mang lại sự an toàn cho người sử dụng.

Có nhiều loại đo điện trở cách điện thiết bị như Máy phát, MBA, động cơ, Megger….Tuy nhiên, ví dụ như dùng MegoOm dùng để kiểm tra cách điện pha, cách điện vỏ ….Chức năng của nó tự động xả khi kiểm tra các mạch điện mang tính dung và hiển thị sụt áp. Ngõ kết nối được thiết kế nhằm giảm ảnh hưởng của quá trình rò bề mặt, do đó giảm sai số khi tiến hành đo đến mức thấp nhất nhất. Nguyên tắc của nó như cái mạch thuần trở khép kín có nguồn, điện trở đo được theo công thức U/i , điện áp được “kích” lên rất cao do đó phải cẩn thận khi dùng chú Megaom này.
Việc đo điện trở cách điện vô cùng quan trọng. Nhưng mình chỉ cần chỉ số nằm trong giải cho phép là được. Như các dự án của Điện Nước Việt chúng tôi thì việc kiểm tra đầu tiên của các kỹ sư thầu phụ tiêp đến là của các kỹ sư thầu chính và hoàn thành dự án một cách triệt để nhất.

cachdodientro2

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu tiêu chuẩn, vai trò, ứng dụng và cách sử dụng các loại đồng hồ đo điện trở cách điện nói chung.

 1. Tiêu chuẩn: 
  Đo điện trở cách điện của các mạch điện (mạch động lực, mạch nhị thứ) theo tiêu chuẩn đối với điện áp dưới 1000v phải thỏa mãn yêu cầu : Rcd≥ 0.5MΩ _Đối với các khí cụ điện dùng trong sinh họat, yêu cầu điện trở cách điện của bối dây với vỏ kim loại không được bé hơn 1MΩ.
 2. Vai trò của đồng hồ đo điện trở cách điện.
  Theo thống kê ngày nay có đến 80% các việc thử nghiệm và bảo trì các thiết bị điện, điện tử liên quan đến đánh giá khả năng toàn vẹn của cách điện. Mặt khác khả năng cách điện của vật liệu hay thiết bị cách điện phụ thuộc nhiều yếu tố: các yếu tố môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, mưa, nắng..), các yếu tố về thông số làm việc của thiết bị (điện áp, dòng điện, thời gian làm việc…)…Đồng thời khả năng cách điện cũng luôn suy giảm theo tuổi của thiết bị.
  Cùng với đó thì việc xác định, đánh giá tính cách điện của thiết bị phải thực hiện trong nhiều giai đoạn: khi sản xuất, khi sửa chữa, bảo trì hay kiểm tra định kỳ…Vì vậy việc đo đạc, đánh giá điện trở cách điện cần nhanh chóng, chính xác. Điều này được thực hiện nhờ cac đồng hồ đo điện trở cách điện. Như vậy vai trò của đồng hồ đo điện trở cách điện là rất quan trọng.

cachdodientro3

 1. Ứng dụng của đồng hồ đo điện trở cách điện.
  • Xác định, đánh giá, kiểm soát chất lượng khi sản xuất.
  • Đánh giá hỗ trợ trong quá trình thi công, cài đặt, nghiệm thu,kiểm nghiệm sản phẩm.
  • Kiểm tra, đánh giá định kỳ hay trong bảo trì sửa chữa, sử lý sự cố…
  • Ngoài ra các loại đồng hồ đo điện trở cách điện hiện đại ngày nay còn được tích hợp nhiều tính năng thực hiện được nhiều công việc như một đồng hồ đo điện đa năng.
 2. Để đo điện trở chúng ta tiến hành các bước như sau:
  • Đầu tiên kết nối 2 đầu (cực dương và cực âm) với điện môi qua 2 đay dẫn, dùng dây dẫn thứ ba nối với thiết bị bảo vệ đầu cuối của đồng hồ (nếu có)-đây là thiết bị nhằm loại bỏ nhiễu cho phép đo.
  • Sau đó áp điện áp thử nghiệm lên điện môi trong 1 phút và đọc giá trị điện trở.
  • Giữ nguyên các thông số điều kiện và tiếp tục đọc kết quả sau 1 phút, tiếp tục tiến hành như vậy nhiều lần. Vì các kết quả đo được sẽ thay đổi theo thời gian do tác dụng của điện dung, do đó cần có nhiều kết quả để tổng hợp, đánh giá đúng chất lượng của dung môi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thu Hương 12-07-2016
Công ty điện lực Hà Nội thông báo lịch cắt điện trên toàn bộ thành phố Hà Nội vào ngày 12/07/2016 nhằm phục vụ cho việc nâng cấp và sửa chữa điện nước toàn Thàn ..... Đọc thêm

Thu Hương 11-07-2016
Tủ lạnh là món đồ gia dụng khó hư hỏng, không phải vì vậy mà tủ lạnh sẽ không gặp sự cố trong quá trình xài. Với những vấn đề nhỏ của tủ lạnh, chúng ta có thể t ..... Đọc thêm

Thu Hương 11-07-2016
Do thiếu hiểu biết hoặc vì ham đồ rẻ nên không ít người tiêu dùng vẫn vô tư mua sắm các sản phẩm kém chất lượng mà không hề nghĩ đến những hậu quả khôn lường từ ..... Đọc thêm

Thu Hương 11-07-2016
Một nhà thư pháp cần sử dụng cây bút của mình thành thạo và chính xác từng nét. Một bác sĩ cần biết sử dùng máy đo huyết áp chuyên nghiệp, một võ sư cần biết kh ..... Đọc thêm

Thu Hương 11-07-2016
Những thói quen sử dụng của người tiêu dùng hàng ngày đã vô tình làm giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị, dẫn tới tình trạng hỏng sản phẩm, hại môi trường. Dù ..... Đọc thêm